Cổng thông tin điện tử

Hội đông y tỉnh khánh hòa

Địa chỉ: 01 Sinh Trung, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Tìm kiếm

Bài viết mới nhất

Lượt truy cập

Lượt truy cập từ 2010
17269
Trong ngày: 73
Trong tháng: 802
Trong năm 2019: 1730

GIỖ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG – KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM NĂM 2019

 

Tỉnh Hội Đông y Khánh Hoà tổ chức Lễ dâng hương Hải Thượng Lãn Ông và Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2019

Hải Thượng Lãn Ông là biệt hiệu của danh y Lê Hữu Trác – Danh nhân Việt Nam thế kỷ XVIII được nhiều người kính trọng. Ông tinh thông y học, văn chương và là tấm gương mẫu mực về y đức.

Lê Hữu Trác (1720 – 1791) gốc tỉnh Hải Dương, nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Lê Hữu Trác sớm nổi tiếng thông minh, kiến thức uyên bác ở nhiều lĩnh vực, nhất là việc chữa bệnh cứu người.

Ông tự đặt ra cho người thầy thuốc chân chính tám chữ “Nhân – Minh – Đức – Trí – Lượng – Thành – Khiêm – Cần (tức là nhân ái, sáng suốt, đức độ, hiểu biết, rộng lượng, thành thực, khiêm tốn, cần cù), đồng thời tránh 8 tội: lười biếng, keo kiệt, tham lam, dối trá, dốt nát, bất nhân, hẹp hòi, thất đức.

Cùng với việc cứu chữa bệnh và là tấm gương mẫu mực về y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật. Đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam, ông đã để lại cho đời sau bộ “Y tôn tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng. Bên cạnh đó, ông đã sưu tầm, phát hiện và bổ sung 300 vị thuốc nam, thu thập tổng hợp 2.854 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian.

Nêu gương sáng tài cao đức rộng của danh y Hải Thượng Lãn Ông, bắt đầu từ năm 2000, ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm được chọn là Ngày truyền thống y dược học cổ truyền Việt Nam.

Cũng trong khoảng thời gian này hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2 dương lịch), đó là kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Ngành Y tế (27/2/1955) căn dặn cán bộ y tế phải thật thà, đoàn kết, thương yêu người bệnh, “lương y như từ mẫu”, xây dựng nền y học nước nhà khoa học, dân tộc và đại chúng, kết hợp thuốc đông và thuốc tây…

Trong ý nghĩa đó, đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 năm nay, các cấp Hội Đông y Khánh Hoà đã tổ chức Giỗ Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 228 và Ngày Thầy thuốc Việt Nam lần thứ 64.

Tại buổi lễ do Tỉnh Hội tổ chức, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành trong tỉnh đã đên dự cùng đông đảo cán bộ hội viên.

Sau nghi thức đọc văn tế tưởng niệm, hội nghị nghe lại những điều răn của Hải Thượng Lãn Ông, Thư của bác Hồ gửi ngành y tế và tóm tắt kết quả hoạt động năm 2018, phương hướng năm 2019 của Tỉnh Hội, trao tặng khen thưởng thi đua, hội nghị nghe phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh uỷ.

Mọi người vui vẻ trong tiệc liên hoan chúc rượu đầu Xuân, mang tâm thể phấn khởi lạc quan quyết tâm phấn đấu trong năm mới khắc phục những tồn tại mà lãnh đạo Tỉnh uỷ đã chỉ ra, giành nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp phát triển đông y và hội đông y tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân trao khen thưởng cho cán bộ hội viên đông y

 

Lãnh đạo Tỉnh Hội trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đông y” cho hội viên.

Ở các huyện, thị, thành hội và chi hội cơ sở cũng tổ chức Giỗ Hải Thượng lãn Ông và Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2019

Tại Thành Hội Nha Trang

Tại Huyện Hội Vạn Ninh

 

Tại Chi hội Khoa Y học cổ truyền bệnh viện đa khoa tỉnh: BSCK 2 Nguyễn Văn Xáng- GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh, TS Nguyễn Thướng- Nguyên CT Hội Đông y tỉnh cùng Chi hội Khoa YHCT Bệnh viên đa khoa tỉnh dâng hương hoa trước tượng đài Hải Thượng Lãn Ông trong khuôn viên bệnh viện tỉnh.

***

 

 

Thành viên Hội Đông Y Khánh Hòa

 • Hội ĐY huyện Vạn Ninh
 • Hội ĐY thị xã Ninh Hòa
 • Hội ĐY thành phố Nha Trang
 • Hội ĐY huyện Diên Khánh
 • Hội ĐY huyện Cam Lâm
 • Hội ĐY thành phố Cam Ranh
 • Chi hội Văn phòng & Phòng chẩn trị
 • Chi hội BV YHCT- Phục hồi chức năng
 • Chi hội BV đa khoa tỉnh
 • Chi hội BV 87
 • Chi hội Phòng khám Cựu chiến binh
 • Chi hội Cty Đông Nam dược Thiên Nam
 • Chi hội ĐY huyện Trường Sa
 • Chi hội TTYT huyện Khánh Sơn
 • Chi hội Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa
 • Chi hội Bệnh viện Giao thông Vận tải Nha Trang
 • Chi hội ĐY huyện Khánh Vĩnh